vôi nông nghiệp và vai trò của đối với cây trồng

Vôi nông nghiệp có tác dụng gì ? Trong sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân chưa thật sự quan tâm đến việc sử dụng vôi để xử lý đất nên làm cho cây trồng giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, thoái hóa đất; Bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho dịch hại phát sinh, phát triển và gây hại.

Để đạt được năng suất và chất lượng nông sản như mong muốn, thì vai trò của việc xử lý vôi có tác dụng như sau:

1. Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua.

Ở những vùng đất phèn, chua nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp thì rất khó để thâm canh cây trồng. Ngoài biện pháp thủy lợi kết hợp xử lý vôi để rải đều trên mặt ruộng với liều lượng từ 150-200kg/1.000m2, tùy theo độ phèn, chua của đất.

2. Vôi nông nghiệp có tác dụng phân hủy nhanh rơm rạ, xác thực vật còn tồn dư ở vụ trước và phòng trừ cả ốc bươu vàng.

Để phân hủy nhanh rơm rạ, xác thực vật, hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ cây trồng và diệt trừ ốc bươu vàng, sau khi thu hoạch xong vụ trước, khoảng 5-7 ngày  ta tiến hành rải vôi với liều lượng từ 100-150kg/1.000m2 sau đó cày xới và ngâm dầm nước.

3. Vôi nông nghiệp có tác dụng cung cấp canxi và làm tăng khả năng phát triển của bộ rễ cây trồng.

Cần bón lót vôi nông nghiệp trước khi gieo trồng để bổ sung canxi cho đất với liều lượng từ 50-100kg/1.000m2, giúp giải độc, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và chống chịu với điều kiện bất lợi.

4. Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng.

Vào mùa mưa ẩm độ cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển, ta nên bón vôi với liều lượng từ 50-100kg/1.000m2, nhằm phòng trừ côn trùng và nấm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Làm thế nào để bạn đánh giá hiệu quả của vôi nông nghiệp

Sau khi tìm hiểu kỹ về điều kiện đất đai của bạn, đã đến lúc xem xét các sản phẩm vôi nông nghiệp có sẵn; Tuy nhiên, thị trường tràn ngập các đại lý bán vôi nông nghiệp và thường thì chất lượng vôi sẽ khác nhau theo từng vùng miền; Dưới đây là hướng dẫn hữu ích về cách lựa chọn sản phẩm vôi phù hợp với đất trồng.

Khả năng trung hòa axit của vôi – Canxi cacbonat Equivalent (CCE)

CCE – đôi khi còn được gọi là tổng công suất trung hòa – là cách cơ bản nhất để so sánh hiệu quả của các loại vôi nông nghiệp khác nhau. Nó so sánh giá trị trung hòa axit của vôi với giá trị của canxit nguyên chất (CaCO3). Khả năng trung hòa axit của vôi là 100% cho biết loại vôi nông nghiệp đó có giá trị trung hòa tương đương như canxit. CCE của các sản phẩm vôi thông thường được thể hiện trong bảng dưới đây:

Vật liệu làm vôi
Công thức hóa học
khả năng trung hòa axit
Đá vôi nguyên chất CaCO3 100
Đá vôi dolomite tinh khiết CaMg(CO3)2 109
Vôi ngậm nước Ca(OH)2 136
Vôi sống CaO 179

Mua Vôi bột CaO ở đâu

Công ty khoáng sản Bảo Thạch sản xuất và cung cấp vôi bột, vôi củ, vôi Ca(OH)2 uy tín với tiêu chí sản phẩm phù hợp nhất với dịch vụ tốt nhất.

Mua vôi bột liên hệ ngay:

Khoáng sản Bảo Thạch- Mr Hải Long: 0972108638.

Zalo : 0911083186

Email:Khoangsanbaothach@gmail.com

Website : khoangsanbaothach.com.vn

Địa chỉ : Bút Phong, Liên Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Nhà máy: Thanh Sơn Kim Bảng Hà Nam