Cách nhận biết vôi ngậm nước Ca(OH)2 tốt và xấu trên thị trường

Vôi ngậm nước Ca(OH)2 là gì ?

Vôi ngậm nước Ca(OH)2 là một sản phẩm cao cấp được sản xuất từ vôi. Với độ tan gần như tuyệt đối Ca(OH)2 > 93% đã và đang thể hiện được ưu điểm vượt trội của mình so với vôi củ vôi bột về xử lý nước thải và các sản phẩn xử lý nước thải khác về hiệu năng sử dụng trên chi phí. Vậy để nhận biết vôi ngậm nước Ca(OH)2 có tốt hay không chúng ta cần chú ý những gì ? Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta tìm hiểu qua về vôi ngậm nước, các tính chất đặc trưng và ứng dụng thực tiễn của nó.

Canxi hidroxit Ca(OH)2 trong điều kiện bình thường nó là chất rắn dạng bột mềm màu trắng với điểm nóng chảy của Ca(OH)2 là khoảng 580oC. Chúng không có mùi và rất khó bắt cháy. Bột Canxi hidroxit tan ít trong nước, tan nhiều trong dung dịch hữu cơ và vô cơ như Glycerol, axit nhưng đối với rượu thì lại không thể tan được.

Tính chất vật lý của canxi hydroxit

Là một loại bột trắng tinh tế ở nhiệt độ phòng, ít tan trong nước, dung dịch nước trong suốt của nó thường được gọi là nước vôi trong và huyền phù sữa bao gồm nước được gọi là vôi tôi; Nó không hòa tan trong rượu, hòa tan trong muối amoni và glycerin và có thể phản ứng với axit để tạo thành muối canxi tương ứng.

Công thức hóa học: Ca(OH)2.

Trọng lượng phân tử: 74.096.

Điểm nóng chảy: 580 ºC.

Điểm sôi: 2850 ºC.

Hòa tan trong nước: 1,65 g / L ở 20 ºC.

Tỉ trọng: 2,24 g / mL ở 20 ºC

Độ hòa tan của canxi hydroxit giảm khi nhiệt độ tăng vì nó có hai hydrat [Ca (OH) 2 · 2H2O] và [Ca (OH)2 · 12H2O]. Độ hòa tan của hai hydrat này lớn và độ hòa tan của canxi hydroxit khan rất nhỏ. Khi nhiệt độ tăng, các hydrat tinh thể này dần dần trở thành canxi hydroxit khan, do đó độ hòa tan của canxi hydroxit giảm khi nhiệt độ tăng.

vôi ngậm nước Ca(OH)2
vôi ngậm nước Ca(OH)2
Bảng tỉ lệ hòa tan theo nhiệt độ của Ca(OH)2

Tính chất hóa học của Ca(OH)2

Canxi hydroxit là một chất kiềm mạnh và có tác dụng ăn mòn trên da và vải . Tuy nhiên, vì độ hòa tan thấp, nó không gây hại như natri hydroxit và các bazơ mạnh khác.

Canxi hydroxit có thể hoạt động với chỉ thị axit-bazơ. Dung dịch thử nghiệm quỳ tím có màu xanh dung, dịch thử phenolphthalein không màu có màu đỏ.

Ứng dụng của Vôi hydrat; vôi ngậm nước; Ca(OH)2 trong thực tế

1.Trong nông nghiệp

– Canxi hidroxit được dùng để làm giảm, trung hòa độ pH, giúp khử phèn, khử chua đất trồng. Đồng thời nó cũng là thành phần của một số hóa chất nông nghiệp, thuốc trừ sâu bệnh hại khác.

– Sản xuất các loại thuốc Polikar nhằm bảo quản rau, củ, quả tránh nấm mốc, thối nát.

Tuy nhiên trong nông nghiệp người ta ít dùng Canxi hydroxit thương phẩm vì yếu tố giá thành cao, mà thường dùng vôi CaO nóng – Vôi thủy sản Bảo Thạch- để khử phèn ao nuôi và khử chua đất, diệt trừ sâu bệnh trước khi trồng, dùng CaO nguội – Vôi Nông Nghiệp Bảo Thạch- để bón cho cây trồng.

Vôi thủy sản xem tại đây

Vôi bột xem tại đây

2.Trong xây dựng

– Là thành phần quan trọng để tạo nên hỗn hợp vữa, chất kết dính của các hàng gạch cũng như trát tường. Sở dĩ nó được dùng vì hỗn hợp vôi và nước khá dẻo giống như hồ, khả năng kết dính rất tốt. Khi để ngoài không khí, chúng sẽ khô lại, tuy nhiên khá chậm do hơi nước tồn tại trong không khí.

3.Trong công nghiệp

– Dùng để trung hòa phần axit dư thừa trong công nghiệp thuộc da do hàm lượng axit có trong da không hề ít.

– Trong công nghiệp hóa chất:

  • Sản xuất stearat canxi (C17H35COO)2Ca .
  • Sản xuất Canxi clorua CaCl2 nhờ việc cho tác dụng với axit clorua HCl.
  • Sản xuất Đồng hidroxit Cu(OH)2 nhờ việc cho tác dụng với CuCl2.

– Trong công nghiệp dầu mỏ:

Canxi hidroxit được dùng để tạo ra các loại phụ gia cho dầu thô như alkilsalicatic, sulphatic, fenatic. Với lọc dầu, chúng giúp tạo kết tủa, từ đó có thể loại bỏ những tạp chất, làm sạch dầu để sản xuất ra dầu sạch, nguyên chất.

– Trong công nghiệp thực phẩm dùng hóa chất xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất đồ uống như rượu hoặc không chứa cồn vì nó làm kết tủa các chất bẩn, đồng thời Canxi hidroxit cũng giúp cân bằng độ pH của nước.

– Chế tạo clorua vôi dùng để tẩy trắng và khử trùng.

– Trong công nghiệp sơn, Canxi hidroxit được sử dụng để sản xuất các hỗn hợp khô, dùng cho trang trí.

– Canxi hidroxit được sử dụng để loại bỏ Canxi cacbonat và Magie cacbonat trong nước biển trong công nghiệp sản xuất muối ăn và muối y tế.

– Chế tạo phanh.

– Sản xuất Ebonit.

4.Trong y học

– Ở dạng bột nhão, Ca(OH)2 được dùng trong nha khoa, chất chống lại tác nhân gây sâu răng.

– Là thành phần của một số loại thuốc.

– Sản xuất một số loại thuốc thúc đẩy quá trình rụng lông.

5.Trong phòng thí nghiệm

– Canxi hidroxit được dùng làm thuốc thử để nhận biết ion CO32- nhờ tạo thành muối CaCO3 kết tủa.

6.Một số ứng dụng khác

– Với người thuộc châu Mỹ và Mỹ Latinh, Canxi hidroxit được sử dụng để nấu chung với ngô. Điều này sẽ giúp món ăn tăng thêm giá trị dinh dưỡng, thơm ngon, mềm và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

– Canxi hidroxit được dùng như một chất kết bông để xử lý nước và nước thải nhờ vào đặc tính hóa học là có thể tác dụng với axit và ăn mòn một số kim loại có mặt trong nước.

– Là chất giúp tăng lượng canxi cho những động vật cần nhiều canxi để tồn tại như tảo, ốc, giun ống cứng, san hô trong các bể nuôi đá ngầm.

Nhận Biết Vôi hydrat; vôi ngậm nước; Ca(OH)2

Trở lại vấn đề chính ở đầu bài viết, Vôi ngậm nước Ca(OH)2 là một sản phẩm cao cấp được sản xuất từ vôi. Với độ tan gần như tuyệt đối Ca(OH)2 > 93% đã và đang thể hiện được ưu điểm vượt trội của mình so với vôi củ vôi bột về xử lý nước thải và các sản phẩn xử lý nước thải khác về hiệu năng sử dụng trên chi phí. Vậy để nhận biết vôi ngậm nước Ca(OH)2 có tốt hay không chúng ta cần chú ý những gì ?

– Hầu hết các nhà cung cấp trên thị trường, đặc biệt là các công ty thương mại, không hiểu rõ bản chất, tính chất sản phẩm họ chỉ có thể tư vấn cho người dùng về hàm lượng, và mặc định hàm lượng càng cao thì càng tốt. ĐÚNG MÀ SAI. Đúng ở đây là đúng về bản chất, hàm lượng Ca(OH)2 càng cao thì độ tinh khiết càng lớn, vôi hydrat càng tốt. SAI là sai trong phương pháp thực hành test hàm lượng Ca(OH)2.

Phương pháp thử mẫu vôi ngậm nước Ca(OH)2 ?

Phương pháp thử mà các bên thường sử dụng là sử dụng 100g Mẫu thử tác dụng với HCl 0,5N và chỉ thị phenolphthalein 1% phản ứng xảy ra cho tới khi mất màu hồng, hàm lượng Ca(OH)2 được tính theo công thức sau

Ca(OH)2+ 2HCl = CaCL2+ 2H2O

Công thức tính
Công thức tính

V: thể tích chuẩn độ. C : nồng độ HCL ( ở đây dùng 0,5N). Wt: khối lượng vôi cân.

Phương pháp trên chỉ đúng khi mẫu thử là tinh khiết hoặc các chất trong mẫu thử chỉ có Ca(OH)2 phản ứng với HCL, còn các chất khác trơ trong môi trường axit.

Bản chất vôi ngậm nước là một quá trình chuyển hóa theo sơ đồ sau :

CaO + H2O => Ca(OH)2

Với 100g lượng mẫu không đổi, gọi số mol của mẫu là A. Số mol của mẫu dao động trong khoảng sau 100/74< A < 100/56

Với loại vôi ngậm nước kém chất lượng, sản xuất không hấp thụ đủ nước mẫu thử sẽ bao gồm Ca(OH)2 và CaO chưa chuyển hóa hết. Khi đem phản ứng với axit sẽ diễn ra quá trình thực tế sau:

Ca(OH)2+ 2HCl = CaCL2+ 2H2O CaO+ 2HCl = CaCL2+ H2O

TH1:Trường hợp vôi chuyển hóa hết, số mol trung bình của mẫu sẽ tiệm cận số mol của Ca(OH)2 :

100/74 = 1,351 mol => mol HCL =2×1,351= 2,702 mol.

TH2: Trường hợp vôi chưa chuyển hóa hết, số mol trung bình của mẫu sẽ tiệm cận số mol của CaO :

100/56= 1,785 mol=> mol HCL =2×1,785= 3,57 mol.

Theo công thức tính Hàm lượng Ca(OH)2 %

Công thức tính
Công thức tính

ta thấy thể tích HCL trường hợp chưa chuyển đổi hết lớn hơn dẫn tới hàm lượng Ca(OH)2 cao hơn. Và dẫn tới sai lầm vôi xấu => hàm lượng test cao hơn vôi đẹp.

vôi ngậm nước Ca(OH)2
vôi ngậm nước Ca(OH)2

Vậy có những cách nào để nhận biết hàng vôi ngậm nước ca(OH)2 chuẩn và hàng kém chất lượng ?

Cách chính xác nhất là sử dụng thực tế, khối lượng Ca(OH)2 tiêu hao càng ít càng tốt. Các cụ có câu, đắt sắt ra miếng, vôi Ca(OH)2 là phân khúc hàng càng cấp thay thế cho vôi củ và vôi bột CaO, tối thiểu hóa chi phí không phải là mua hàng giá rẻ mà là dùng sản phẩm cho hiệu xuất sử dụng tốt nhất trên cùng đơn vị chi phí.

Đó là lý do mà các đối tác đã từng dùng sản phẩm loại 1 của Bảo Thạch chia sẻ, sau khi dùng sản phẩm của Bảo Thạch sẽ không dùng các sản phẩm loại 2, hoặc kém chất lượng bên khác.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và là người mua hàng có tâm, người tiêu dùng thì sẽ trở lên thông minh sau thời gian còn người mua hàng có tâm còn cần có tầm, đừng vì thiếu hiểu biết và chỉ vì một thiên kiến xác nhận mà mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Điều mà đa số các thu mua hiện nay mắc phải, thật buồn cười khi cầm 2 mẫu thử Ca(OH)2 trên tay, một mẫu tỏa nhiệt nóng ran – dấu hiệu hàng chưa chuyển hóa hết còn phần lớn CaO nên khi cho vào nước diễn ra phản ứng tỏa nhiệt – nhưng thu mua lại bảo bên mình không quan tâm nhiệt độ, chỉ quan tâm hàm lượng Ca(OH)2 > 90%, bởi vì họ không hiểu bản chất của sản phẩm, cứ theo thiên kiến xác nhận dẫn tới sai lầm trên.

Bạn sẽ rất khó giải thích để họ hiểu, và đôi khi họ sẽ không muốn hiểu vì hiểu đồng nghĩa với việc thừa nhận sai lầm, và chúng tôi đã chọn cách mang tới cho họ 2 mẫu mù thông tin để họ tự test, cấp hàng theo đúng mẫu chọn , và đến khi vận hành, bộ phận sản xuất phản ánh lên họ mới chịu thừa nhận sai lầm.

vôi ngậm nước Ca(OH)2
vôi ngậm nước Ca(OH)2

​Các nhu cầu về sản phẩm vôi ngậm nước Ca(OH)2 thấp cấp hơn ?

Đối với các nhà phân phối, phân khúc khách hàng đa dạng, chúng tôi vẫn sản xuất và cung cấp hàng loại 2, loại 3 nhưng có tư vấn rõ ràng và đặc biệt không tư vấn phân loại vôi ngậm nước Ca(OH)2 theo hàm lượng 90%, 92%, 93% như cách phân loại nhập nhằng không rõ ràng trên thị trường hiện nay.

Ngoài các dùng trực tiếp ra thì còn có các cách nào để đánh giá sơ bộ chất lượng vôi ngậm nước Ca(OH)2 ? Chất lượng vôi ngậm nước là tổng hòa giữa các yếu tố : Độ bông xốp, tỷ lệ tạo sữa huyền phù, tốc độ lắng của huyền phù, tỷ lệ cặn, tốc độ lắng cặn, nhiệt độ tỏa …

Với mỗi một yếu tố sẽ có những quy chuẩn mà chỉ có những nhà sản xuất tiên phong thực sự hiểu về Vôi hydrat; vôi ngậm nước; Ca(OH)2 mới có những quy chuẩn riêng, điều mà không phải các mặt hàng Ca(OH)2 nào trên thị trường cũng đáp ứng được.

Tuy nhiên vì giới hạn ký tự bài viết, không tiện nói rõ từng yếu tố trên. Quý khách hàng có nhu cầu về Vôi hydrat; vôi ngậm nước Ca(OH)2 vui lòng liên hệ:

Khoáng sản Bảo Thạch : 0972108638

Zalo : 0911083186 để được tư vấn đúng nhất.

Web1: khoangsanbaothach.com.vn

Web2: voihanam.vn

Địa chỉ : Bút Phong, Liên Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Nhà máy: Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Hãy là người tiêu dùng thông minh và là người mua hàng có tâm. Người tiêu dùng thì sẽ trở lên thông minh sau thời gian còn người mua hàng có tâm còn cần có tầm, đừng vì thiếu hiểu biết và chỉ vì một thiên kiến xác nhận mà mua phải những sản phẩm kém chất lượng.